Y VIỆT SA

* Lời thưa: -Cô bé Y Việt Sa sinh năm 1990 tại huyện Đăk Hà tỉnh Kon Tum là cây bút trẻ của phong trào sáng tác văn học nghệ thuật Kon Tum người mang hai dòng máu hòa hợp Kinh (mẹ) và Bana-Rơngao (cha) đang học khoa Báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội sáng nay nhắn tin “khoe” với tôi rằng bài phỏng vấn tôi của cô vừa được in trên tập san Áo Trắng số 9 phát hành ngày 15-5-2011 này. Nguyên là nhân dịp nghỉ hè về nhà Y Việt Sa ghé thăm tôi bèn bày ra “trò” phỏng vấn ấy như một cách tập sự (lời Sa bảo). Để chia vui với cô “bạn đồng nghiệp” be bé này xin đưa ra đây… khoe luôn! Và cũng nhân tiện làm luôn cái “phụ lục” sau bài phỏng vấn để giới thiệu bài thơ mới nhất của Y Việt Sa cũng vừa in trên tạp chí Văn nghệ Kon Tum số 71 ra tháng 5-2011 nói lên nỗi trăn trở đáng quý của thế hệ trẻ dân tộc thiểu số miền núi giữa truyền thống và đổi mới trong guồng quay biến đổi đến chóng mặt của xã hội đang “công nghiệp hóa hiện đại hóa” từng ngày. Bạn đọc “tham khảo” thêm.

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ: -“Mỗi ngày tôi mua một niềm hi vọng”!

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ sinh năm 1955 tại miền đất võ Bình Định. Tuy nhiên cái nghiệp văn thơ lại vận vào cuộc đời ông như một sự sắp đặt của số phận. Có một thời gian trước đây ông chọn nghề xe ôm để mưu sinh nhưng nàng thơ trong ông luôn dào dạt. Ông đã in 4 tập thơ: Mặt đất Cõi người Trời xa và Tùy khúc. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đang sinh hoạt ở Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum.

-Xin chào nhà thơ! Được biết ông làm thơ từ năm 13 tuổi đến nay ông đã cho ra đời 4 tập thơ. Trong đời làm thơ của mình điều gì khiến ông nhớ nhất?

TVS: Con đường đến với thơ của mỗi người đều có nhiều điều để nói. Riêng tôi biết bạn viết bài cho Áo Trắng tôi xin nói về chuyện tôi và Áo Trắng nhé! Trước năm 1975 ở Sài Gòn có tờ Tuổi Ngọc (cũng na ná như Áo Trắng) những bài thơ đầu tay của tôi đa phần được in ở đó. Sau này khi nhà văn Đoàn Thạch Biền chủ trương làm tuyển tập sáng tác văn học cho lứa tuổi áo trắng nhớ kỷ niệm đầu đời tôi liền tham gia cộng tác từ rất sớm. Rất vui là khi ấy nhà văn Đoàn Thạch Biền lại giao cho tôi giữ “chức” Trưởng Gia đình Áo Trắng Kon Tum. Đó là một kỉ niệm khó quên.

-Nhiều người thường gọi ông với biệt danh “nhà thơ xe ôm”! Cảm giác của nhà thơ như thế nào khi mọi người gọi mình như vậy?

TVS: Thì tôi từng là một gã xe ôm chính hiệu kia mà! Ấy là việc mưu sinh có gì mà phải phàn nàn? Xe ôm có gì là xấu? Từ “thói quen nghề nghiệp” ấy nên thỉnh thoảng tôi hay quành xe một mình vòng quanh phố nhỏ Kon Tum để xem những đổi thay thú vị để thêm yêu quê hương mình hơn. Đôi lúc hứng chí tôi lại “ngao du” khắp trong nam ngoài bắc trên chiếc xe cà tàng của mình. Chính từ những chuyến đi như vậy mà tôi có  thêm nhiều điều để đưa vào thơ. Bạn bè nhớ tôi là nhớ một gã xe ôm làm thơ! Tôi nhận được nhiều thơ bạn bè viết tặng bởi cuộc đời và cái nghề đặc biệt ấy đấy. Tôi thấy bình thường với cách gọi thân tình và trìu mến thế.

-Nhà thơ thể hiện tình yêu đó thế nào trong lĩnh vực hoạt động văn nghệ?

TVS: Tôi gắn bó với mảnh đất Kon Tum này gần nửa thế kỷ rồi. Riêng về lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật ở đây tôi buồn một điều là tại sao ngay trên vùng đất của người bản địa mà lại có quá ít người làm thơ là dân tộc thiểu số nếu không muốn nói là không có? Cuộc tìm kiếm mong chờ này vẫn đau đáu trong tôi. Tuy nhiên trong năm qua phong trào thơ trẻ Kon Tum đã có những dấu hiệu vui. Đó là 5 tập thơ của các tác giả trẻ Kon Tum được xuất bản: Nơi ấy Ngọc Linh của Xuân Hồng  Cỏ của Vũ Việt Thắng Từ phía núi  của Hoàng Việt Hoa cỏ mật  của Nguyễn Đình Toán và Đoản khúc riêng mình  của Hồng Thủy Tiên. Năm 2011 này nếu không có gì trục trặc thì sẽ trình làng tiếp 2 tập thơ của 2 tác giả trẻ khác là Nguyễn Phúc Đoan và Đào Quốc Sủng. Họ đều là thành viên Gia đình Áo Trắng trước đây. Tôi vui vì có một phần đóng góp nho nhỏ về mặt tinh thần là đã động viên và quan hệ lo toan chuyện in ấn cho các bạn ấy.  Không biết cách làm ấy có là thể hiện tình yêu quê hương của mình hay không?

-Khi cầm trong tay những tập thơ ấy cảm xúc của nhà thơ như thế nào?

TVS: Thơ của các bạn ấy được bạn đọc ở Kon Tum và các nơi công nhận và nhắc đến tôi thật sự thấy vui mừng! Không những được “nhắc đến” mà còn đoạt giải nữa cơ chứ! Tập Đoản khúc riêng mình của tác giả nữ trẻ Hông Thủy Tiên vừa ẵm giải của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam! Tập Từ phía núi của Hoàng Việt ( một thời là Trưởng Gia đình Áo Trắng Kon Tum) cũng vào đến chung khảo đấy! Tôi luôn nghĩ lớp trẻ chính là người sẽ đưa phong trào sáng tác của Kon Tum nói riêng cả nước nói chung đi lên bằng những bước chân Phù Đổng. Những người đi trước như tôi ai viết mãi được bao giờ! Bởi vậy ở Kon Tum mỗi khi nghe có người nào đó viết được thì bằng mọi cách tôi cũng chủ động tìm đến làm quen khích lệ. Mà không những riêng Kon Tum đâu nhé! Nhân tiện xin “khoe” thêm với bạn là tôi còn “dài tay” góp ý biên tập cho một số bạn trẻ ở nhiều tỉnh thành khác nữa đấy! Là cũng chỉ vì tôi rất yêu và kỳ vọng vào những người trẻ.

Cạnh niềm vui bao giờ cũng có những nỗi buồn. Ấy là khi nhìn một số ít cá nhân dù được động viên tạo điều kiện nhưng lại để ngòi bút ngày càng lụi đi!

-Nhà thơ có những đánh giá gì về thơ trẻ hiện nay?

TVS : Nói đánh giá thì không phải lắm vì mình có là nhà phê bình đâu! Tôi chỉ có đôi điều chia sẻ. Lớp trẻ là những người năng động bao giờ họ cũng có những nét mới về văn phong và kĩ thuật có những góc nhìn rất riêng. Chính họ làm cho bộ mặt của thơ ngày một đổi khác. Tôi tôn trọng những “phá cách” của lớp trẻ nhưng không chấp nhận sự “phá phách” của một số người mang bệnh ảo mị văn chương!

-Với những tác giả trẻ của Kon Tum nhà thơ kì vọng gì vào họ không?

Tất nhiên là kì vọng! Chỉ sợ niềm đam mê văn chương ở họ không bền! Các bạn còn trẻ hãy tung tẩy hãy đi trên con đường của mình đừng dẫm vào những bóng mòn xưa cũ chúng tôi! Tôi cũng mong rằng trên mảnh đất Kon Tum này vào một ngày không xa sẽ có những tác giả là người dân tộc thiểu số. Và như thế cứ mỗi ngày qua đi là tôi đều mua một niềm hi vọng!

-Nhà thơ có thể chia sẻ những dự định đang ấp ủ không?

TVS: Tôi đang một mình một ngựa thực hiện Tuyển tập 100 bài thơ viết về Kon Tum của 100 tác giả để kỉ niệm 100 năm ngày thành lập tỉnh (1913-2013). Cũng dịp kỷ niệm này tôi sẽ cố gắng in 1 tập tạp bút viết về  Kon Tum lấy tên “Kon Tum tạp kỹ” và 1 tập thơ gồm những bài thơ mang hơi thở của núi rừng với nhan đề “Ở núi”.

-Xin cảm ơn những chia sẻ của nhà thơ chúc nhà thơ sớm hoàn thành những dự định của mình.  

Y Việt Sa

(Lớp Báo chí K4 – Đại học KHXHNV Hà Nội)

ĐỌC THÊM:

Y VIỆT SA

 Vết thương phố xá

Tôi quên mình sinh ra từ núi

Để bây giờ chợt  nhớ mang mang…

 

Tôi làm kẻ lang thang

Qua từng con phố

Nhà cao tầng điện đèn xanh đỏ

Chợt thương quá nhà rông

Tôi chạm vào hư không

Thấy tim mình hoang vắng

Nghe xập xình nhạc quán

Nhớ về từng nhịp chiêng ngân...

 

Bao năm mải mê giữa lòng đô thị

Ngủ những giấc chập chờn mộng mị

Tôi quên mất tiếng chiêng

Quên gõ tơ-rưng quên vỗ đàn klông-pút

Tay quen cầm cây bút

Quên rồi con suốt con thoi

Quên giọt mồ hôi

Đồng bào mình vất vả…

Ơi những hương rừng tiếng núi xa xôi…

 

Đời tất bật xô tôi

Trôi giòng hối hả

Để chiều nay vấp ngã

Ơ kìa

Núi vẫn đứng trông tôi!

Y Việt Sa

Su giang

Rất có phong cách anh Sỹ a! có lẽ em mê cô bé này rồi! Việt Sa và Thủy Tiên rất gống nhau về phong cách! Mà cô bé có lẽ cũng rất "mê" anh!

Y Việt Sa

Chú ơi! Niềm vui nhân đôi ^_^

Chú thân mến!
vào blog của chú niềm vui sáng nay lại được nhân đôi lên rồi chú ạ. Thật sự thì cháu phải cảm ơn chú đã giúp cháu hoàn thành bài phỏng vấn này.
Cháu còn cảm ơn chú nhiều vì chú đã nâng cánh cho cháu trên con đường đến với văn chương (hi hi ở bài này cháu thấy mình lại đang được chú lăng xê nữa cơ.)
Hôm nào về Kon Tum cháu sẽ mang biếu chú tập san ạ. Nội dung in trên đó về cơ bản vẫn giữ lại nội dung và chỉ đổi cái tựa chú ạ : "Tôi tôn trọng những phá cách của lớp trẻ".
Sẵn đây em cũng xin gửi lời cảm ơn đến anh Nguyễn Văn Nông và chị Hồng Thủy Tiên đã có lời động viên. Chúc sức khỏe anh và chị. ^_^

thuytienkt

Chúc mừng Y Việt Sa!
" Các bạn còn trẻ hãy tung tẩy hãy đi trên con đường của mình đừng dẫm vào những bóng mòn xưa cũ chúng tôi! Tôi cũng mong rằng trên mảnh đất Kon Tum này vào một ngày không xa sẽ có những tác giả là người dân tộc thiểu số. Và như thế cứ mỗi ngày qua đi là tôi đều mua một niềm hi vọng!"
Kon Tum có một thi sĩ tâm huyết với văn chương ươm mầm khích lệ những khả năng tiềm ẩn của bạn viết trẻ như chú Tạ Văn Sỹ thiết nghĩ: nay mai sẽ có một " lực lượng " viết trẻ làm rạng rỡ Kon Tum thân yêu - Mừng và hi vọng!

NG VAN NONG

"Cuộc đời như cuộc chơi"

Bài này bổ sung cho bài phỏng vấn của em lần trước. Đọc Y Việt Sa thấy có nhiều tố chất văn học.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7975','d2c5vavucrk2kh6j0edr0l1991','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-19 01:08:21','/a298910/y-viet-sa.html')