THƯ NGỎ…

Qua  trên một năm tìm tòi sưu tập tra cứu ghi chép đối chiếu… đến nay tôi đã có được một số lượng kha khá những bài thơ viết về Kon Tum để làm một Tuyển tập Thơ nhân dịp kỷ niêm 100 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9-2-2013). Dự kiến sẽ tiến hành in ấn và phát hành vào khoảng cuối năm tới (2012).

Vì tập trung cho công việc này nên lâu nay “xao lãng” những việc khác ví dụ như viết những thứ “linh tinh” cho blog chẳng hạn để nhiều bạn bè hỏi thăm sao không thấy “cái gì” mới? Đúng là như vậy! Nay xin lan man một ít chuyện trong quá trình làm Tuyển tập này.

Trước hết tôi xin cám ơn một số bạn bè bạn đọc và các tác giả đã nhiệt tình gửi bài về tham gia Tuyển tập Thơ Kon Tum 100 năm ngay sau khi có thư ngỏ trên trang blog này năm ngoái.

Ngoài số bài nhận được qua email qua thư tôi còn đi lại nhiều nơi lấy bài hoặc tra cứu. Những chỗ quá xa chưa có dịp đến được thì gọi điện thoại nhờ người quen (kể cả chưa quen) tìm hiểu sưu tầm giúp. Có vài kỷ niệm cũng “hay hay” xin kể lại:

-Ví dụ hôm đi Plei Ku để sưu tầm bài thơ của nhà nhơ X.D gặp một số bạn bè hội viên Hội VHNT Gia Lai đã cho tôi bữa rượu say túy lúy đến… 10 giờ đêm mới liêu xiêu về lại Kon Tum. Say đến nỗi trong đêm khuya chấp chóa tôi không định được phương hướng bèn hỏi thăm đường một nhóm thanh niên đang túm tụm nơi một giao lộ tối om om. Theo hướng chỉ tôi vù xe đi. Lạ quá bắt đầu từ đấy có 4 thanh niên đi 2 xe máy cứ kè kè theo tôi không rời. Đến ngã ba Ya Ly thoáng thấy thanh niên ngồi sau cầm một thanh hỗ giấu nẹp dọc theo ống chân. Hoảng quá tôi đột ngột bẻ ngoặt rất nhanh vào nhà đứa cháu bán quán phở ngay đó. Xe bị xóc mạnh tôi và cái túi laptop ngã xoạt văng vào cửa đánh rầm. Vừa ngã tôi vừa gọi to tên vợ chồng đứa cháu. Sự cố xảy ra quá bất ngờ và chóng vánh nhóm thanh nên khựng lại một tí ngó nghiêng rồi rú ga vọt mất. Đêm ấy tôi ngủ lại nhà cháu sáng về.

-Ví dụ một lần tìm bài thơ của tác giả T.Q.T ở Kon Tum nhưng đã quá lâu tác giả không còn nhớ. Biết được bài thơ ấy được một tuyển tập ở bên Mỹ in lại mà anh V.H ở Plei Ku mới có cuốn sách ấy. Một buổi trưa nắng nóng chang chang thấy tôi lấy xe máy đi xin chép bài thơ con tôi nằng nặc bảo để đánh xe con đưa đi sợ tôi đi xe máy mệt. Khi về lại đến nhà tôi hỏi thử xem hết bao nhiêu tiền xăng nó bảo khoảng 200 ngàn. Tôi tiếc ngẩn ngơ vì nếu xe máy chỉ tốn có chừng 50 ngàn thôi! Con tôi cười bảo “Ba tham được việc mà lại… tiếc tiền”!

-Khó nhất là khi tìm tư liệu về các nhà hoạt động cách mạng ở dọc khu vực miền Trung ngày trước bị thực dân Pháp đày lên nhà ngục Kon Tum và có sáng tác thơ văn tôi bèn đánh bạo gọi về các nơi hỏi thăm. Ví như có lần gọi về Tỉnh ủy Nghệ An nhờ giúp. Họ cho tôi số máy của Ban Tuyên giáo. Muốn “bồi” tiếp cho chắc ăn tôi gọi anh B.S.H đang công tác ở Ban Tuyên giáo Trung ương (trước đó là Tổng biên tập báo Nghệ An) nhờ “nói thêm” với Ban Tuyên giáo tỉnh. B.S.H cho tôi số điện thoại anh B.Đ.S Phó ban. Tôi liên lạc nhờ đến Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tra cứu giúp. Anh B.Đ.S đã rất nhiệt tình làm ngay và còn cho tôi số điện thoại của những thân nhân của các cụ để tôi trực tiếp liên lạc.

-Khi tìm tiểu sử thượng tướng Đặng Vũ Hiệp loay hoay không biết lấy từ đâu sực nhớ ra  tôi bèn gọi nhờ đại tá Đ.K.H thường trú phía Nam của nhà xuất bản Quân đội nhân dân gửi mail cho. Anh Đ.K.H cũng rất nhiệt tình đáp ứng chóng vánh.

-Rồi việc hỏi xin nhà thơ nữ T.T.T (ở thành phố Hồ Chí Minh) tập thơ của nhà thơ H.T mà tôi biết chị có. Chị T.T.T bảo không cho được vì là sách lưu hẹn sẽ đi Hà Nội trực tiếp gặp nhà thơ H.T hỏi xin cho. Nhà thơ H.T đã vội phô-tô tập thơ (vì hết bản in) rồi tự tay ra bưu điện gửi liền cho tôi v.v…

-Rồi các nhà thơ “cây đa cây đề” các quan chức cao cấp từ Trung ương Khu vực đến Tỉnh các tác giả khác chỉ qua điện thoại đã nhanh chóng ‘giải quyết” cho khâu bài vở và thống nhất một số đề xuất “biên tập” của tôi.

-Rồi các chị các em quản thư ở các thư viện nữa ai cũng nhiệt tình vui vẻ lục tìm đến “vã mồ hôi” những cuốn sách những tờ báo chưa nghe ai hỏi mượn đến bao giờ!

-Còn riêng nhà thơ Văn Công Hùng Phó chủ tịch Hội VHNT Gia Lai Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Gia Lai Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là người "tự nguyện" làm Tổng đài điện thoại 108 cho tôi!!! Chỗ nào "bí số" chỉ cần phang một cái tin nhắn thì tức tốc nhận được trả lời ngay. Chỉ mới có 1 trường hợp là "tổng đài" không nắm được thôi.

Tôi vô cùng xúc động trước những tấm lòng những nghĩa cử ấy.

Vài ví dụ nhỏ như vậy. Nhờ đó tôi có được một số thơ lâu nay khó thấy trong các tuyển tập ở Kon Tum. Cũng nhờ vậy số lượng ngày mỗi tăng vượt quá mong ước khiến tôi thay đổi dự định lúc đầu là chỉ chọn đủ 100 tác giả với 100 bài thơ để kỷ niệm chẵn 100 năm. “Nâng lên đặt xuống” mãi có những bài bỏ ra cũng tiếc tôi xoay chiều suy nghĩ: Nên giới thiệu tương đối đa thanh đa sắc hơn về một bộ mặt Kon Tum được phản ánh qua thơ đồng thời cũng muốn tập hợp được càng nhiều càng tốt để làm tư liệu cho những công trình nghiên cứu khác về sau bèn quyết định không nhất thiết phải máy móc là 100 mà sẽ lấy một con số có ấn tượng dễ nhớ theo kiểu tiến dần đều là 1 2 3… Vậy nên Tuyển tập sẽ có 123 đề mục tác giả với 123 bài thơ chọn chính thức. Ngoài ra còn một số Phụ lục nữa vị chi số lượng thi phẩm vượt trên con số ấn định 123.

Ở đây xin chưa nói đến việc một số người đã nhiệt tình góp ý đề xuất cách thức vận động điều kiện vật chất để ấn hành Tuyển tập vì biết rằng cá nhân tôi khó kham nổi cái khâu “tế nhị” này! Cũng xin chưa nói đến việc một số bạn bè ở các báo chí “hăm he” khi nào Tuyển tập hòm hòm định hình định dạng sẽ có bài giới thiệu sớm trên các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá rộng rãi hơn. Tôi xin bày trước tỏ lòng biết ơn và cảm động đối với tấm lòng các bạn ở đây.

Từ nay đến lúc ấn hành sẽ còn nhiều “bổ sung sửa chữa” nữa nhằm tránh để sót những bài thơ tâm huyết về Kon Tum. (Chỉ xin nói “tâm huyết” chứ chưa dám nói “hay” - vì tính chất “xã hội hóa” của Tuyển tập như đã thưa!). Mong các bạn ủng hộ và giới thiệu tiếp những thi phẩm tốt nhất là các tác phẩm được sáng tác ở Kon Tum hoặc viết về Kon Tum ở những thời kỳ trước đây mà hiện giờ rất khó tìm lại. Tuy nhiên cũng xin hạn chế những bài nói chung chung về Trường Sơn về Tây nguyên về núi rừng thiểu số… mà ít mang sắc thái đặc trưng đặc hữu của Kon Tum.

Cũng nhận tiện đây xin thưa thêm: Đây là công trình được thực hiện từ nỗ lực của một cá nhân lại không phải là người làm sách chuyên nghiệp nên khó tránh khỏi sai sót nhất định. Mong quý vị nào có cao kiến gì góp ý xin cho vài dòng xin comment vào đây để giúp tôi tránh khỏi những điều không đáng vướng phải. Xin trân trọng cám ơn trước.

Đôi dòng tâm sự. Hẹn sẽ còn trao đổi tiếp.

Tạ Văn Sỹ

Y Việt Sa

chú ơi! mong ngày tuyển tập ra mắt

Chú ơi chú cháu ít nhiều được nghe chú kể trực tiếp những câu chuyện này và cảm thấy công sức mà chú đổ vào đó quả là đáng nể!
Mong rằng khi tuyển tập ra đời sẽ nhận được sự đón nhận của thật nhiều đôi tay mà đặc biệt là những đôi tay và khối óc Kon Tum chú ạ.

thuhangnt

Chào nhà thơ họ Tạ nhé. Chúc mừng anh có trang blog vui vẻ các bài viết rất hay...

Thu Hằng (Hải Phòng)

tavansy

Gửi V.C.Hùng

Ờ quên thật! Xin lỗi Văn Công Hùng Tổng đài điện thoại 108 của Sỹ! Phải thêm ngay vào thôi!

Văn Công Hùng

Còn việc tớ phải thường xuyên làm tổng đài 108 cung cấp số điện thoại sao chưa thấy nhắc nhỉ?