CÓ MỘT NGƯỜI ĐĂM ĐẮM VỚI THƠ!

 

Tôi có một anh bạn mê thơ và làm thơ say đắm đến... không thể tưởng tượng nổi! Anh là Bùi Hữu Thiềm ở Móng Cái - Quảng Ninh.

Bùi Hữu Thiềm có lẽ thuộc mẫu người "chuẩn" của một đảng viên mẫu mực một cán bộ hành chính mẫn cán bởi không thế thì sao có thể từng "leo" đến chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Móng Cái (nay là thành phố)? Thế mà anh lại... làm thơ! Bây giờ về nghỉ hưu (nói theo cách "hiện đại" thì là đã đến tuổi... làm thơ!) rảnh rỗi thời gian lại càng "tung hoành" hơn nữa! Anh là tác giả của 2 tập thơ dày dặn đã được ấn hành. Các cán bộ ta bây giờ đổ xô làm thơ kể ra không hiếm nhưng để có được thơ hay thì hiếm thật. Thơ Bùi Hữu Thiềm trong chừng mực nào đó lại thuộc dạng "hiếm" trong... "dòng thơ cán bộ" ấy!

Ở đây không đề cập đến vấn đề hay dở trong thơ anh mà chỉ xin kể chuyện anh làm thơ nhạy nhanh nhiều và mê đắm đến... khó tin.

Năm ngoái trên tạp chí Nhà văn của Hội Nhà văn Việt Nam có bài viết của nhà thơ Mai Phương ở Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh kể chuyện mỗi ngày Bùi Hữu Thiềm nhắn vào máy điện thoại di động của nhà thơ một bài tứ tuyệt. Đều đặn nguyên một năm trời như vậy. Nghĩa là cả thảy... 365 bài thơ trong năm ấy! Tôi cũng nhận được rất nhiều "tin nhắn thơ" từ Bùi Hữu Thiềm như vậy nhưng chỉ lai rai chứ không được đều đặn như nhà thơ Mai Phương nên khi đọc bài viết đâm ra nửa tin nửa ngờ.

Đến dịp tết Tân Mão vừa qua thì tôi tin điều ấy có thể có thật! Là cũng bởi trong vòng đâu chừng tuần lễ tôi nhận được liên tục 10 bài thơ Bùi Hữu Thiềm viết về chủ đề xuân tết! Thấy đây cũng là một "sự lạ" - lạ vì bao nhiêu người làm thơ lúc tết đến xuân về cũng đều muốn vung tay múa bút đôi chữ khai xuân mà dễ gì đã được. Đằng này Bùi Hữu Thiềm có hẳn 10 bài cho khoảng mươi ngày đặc biệt lúc thời gian và thời tiết chuyển giao nhau. Đầu năm rỗi rãi chưa biết làm gì  bèn tỉ mẩn "thống kê tổng kết" cái sự lạ này cho vui. Căn cứ vào nghĩa lý từng bài tôi xin sắp xếp lại và giới thiệu cùng bạn bè tứ xứ đọc chơi. (Như đã nói ở đây chưa xét nét dở hay bởi chắc tác giả của chúng cũng chưa đủ kịp thời gian để xem lại đâu mà chỉnh sửa! Chuyện ấy tôi đã có bài viết nho nhỏ "Bùi Hữu Thiềm - Vịn xiêu cả bóng chiều tà đợi nhau" ở những trang trước cũng trên Blog này. Chỉ xin nói thêm rằng mặc dù thơ của tuổi U70 mà sao đọc cứ... "nghe lòng phơi phới dậy tương lai" với những nỗi xao lòng của tuổi đôi mươi! Kể ra đây cũng là một... sự lạ nữa!).

Bài 1: Có thể được viết vào những ngày áp Tết (trước 30) khi mà tâm hồn tác giả đang rạo rực nguồn thi hứng chuẩn bị cho một đợt trào dâng mới:

Khá lâu rồi chẳng gần thơ

Xa câu lục bát lạc bờ ca dao

Bạn bè giờ ở nơi nao

Biết còn ai nhớ mà xao xuyến lòng!

Bài 2: Viết ngày 30 Tết:

Chiều Ba mươi Tết về quê

Gặp em chân đất nón mê lội đồng

Ta như kẻ bị trời trồng

Không tin đời vẫn còn nông nỗi này!

Bài 3: Viết lúc Giao thừa:

Rót rượu đi anh sắp giao thừa

Đêm còn chút lạnh lất phất mưa

Nâng chén mừng xuân mừng năm mới

Rạo rực niềm vui lúc chuyển mùa.

Bài 4: Viết ngày Mồng 1 Tết:

Vui buồn năm cũ đã qua

Tình xưa đã nhạt mưa nhòa dấu chân

Đang về cả một mùa xuân

Giang tay mà đón tần ngần mà chi?

Bài 5: Viết ngày Mồng 2 Tết:

Mồng hai Tết vẫn đang xuân

Rượu ngon bạn gửi cạn gần nửa chai

Chớm vàng mấy nụ hoa mai

Chạnh lòng lại nhớ đào phai quê nhà.

Bài 6: Viết ngày Mồng 3 Tết:

Tết hình như sắp dần qua

Thoắt thôi đã lại Mồng ba - chiều rồi!

Mà tình chưa chạm đầu môi

Ngẩn ngơ ta ngẩn ngơ đời... ngẩn ngơ...

Bài 7: Có thể viết xen vào Mồng 4 Tết:

Trầm cháy hết mình mới tỏa hương

Mới đằm sâu nhớ gửi nhau thương

Mới dâng đến độ tình muôn thưở

Mới tận cùng say phút thiên đường.

Bài 8: Có thể viết vào Mồng 5 Tết vì theo bản tin Dự báo thời tiết trên sóng truyền hình thì vào lúc này ở khu vực miền bắc đã có nắng hửng sau đợt lạnh kéo dài:

Trời nắng bừng lên tươi nét xuân

Nghiêng chao cánh én điểm thêm phần

Lộc biếc chồi xanh đà bật dậy

Vươn cùng đất nước bước canh tân.

Bài 9: Có lẽ viết vào Mồng 6 Tết vì ngày này là ngày khai hội nhiều lễ hội ở các chùa đền đình điện trên khắp miền Bắc quê tác giả:

Đầu xuân sắm lễ lên chùa

Cầu xin đức Phật lá bùa hộ thân

Để năm Mèo bớt gian truân

Xua cho tan đám bụi trần bay đi!

Bài 10: Cũng có thể trong lúc du xuân cùng lễ hội trái tim "già" của tác giả bất chợt "trúng luồng gió độc" khẽ động rung trước bóng đào nào đó nên mới sáng sớm Mồng 7 Tết đã có bài này nhắn ò í e vào máy tôi:

Bảy mươi - mười tám... bao xa

Cái thời "đũa lệch" đã qua lâu rồi!

Nói ra em chớ vội cười

Anh đây là kẻ coi trời bằng vung!

Theo lệ tục ngày xưa Mồng 7 là ngày hạ nêu hết Tết. Tôi cũng xin "hạ nêu" thơ Tết Bùi Hữu Thiềm ở bài thơ anh vừa nhắn sáng sớm Mồng 7 này! Chắc chắn Bùi Hữu Thiềm sẽ còn thơ dài dài nữa nhưng bài viết chơi nho nhỏ thì xin dừng lại ở đây.

Liên tưởng đến chuyện có một vị Giáo sư - Tiến sĩ khoa học chỉ trong một đêm mà viết liền một mạch đến cả trăm mấy chục bài thơ đã là sự lạ. Nhưng không lạ lắm (!) vì đó là thơ (như lời tự bạch của tác giả) được thần linh "mặc khải" cho mà thành! Vả lại ai đã đọc 2 tập thơ về đất thiêng Yên Tử và cố đô Hoa Lư của vị này thì đều thấy rõ rằng chỉ là thơ đề vịnh miêu tả kể chuyện về cảnh vật và sự tích có sẵn nên cũng... dễ thôi! Đằng này thơ Bùi Hữu Thiềm là thơ tự sự thế sự trữ tình nên mỗi bài cần phải động não động tâm nghĩa là phải có ý tưởng rõ ràng cảm xúc cao độ thực sự mới viết được. Thế mà... mỗi ngày một bài làm sao không "lạ"?

Chúc anh dồi dào cảm hứng và sức khỏe để làm thơ. Tuy nhiên ở góc độ chân tình cũng xin góp ý với tác giả trước khi cho in ấn để công bố vào đâu đó thì nên "rà" lại câu từ một tí để được nghệ thuật hơn Đây mới chỉ là dạng bản thảo còn thô mộc anh Bùi Hữu Thiềm đáng quý của thằng em này nhé?

Tạ Văn Sỹ

(Mồng 7 Tết Tân Mão)

tavansy

Trả lời

Bất ngờ gặp Nông Tô Hường ghé nhà anh Sỹ đây! Chúc em trẻ khỏe đẹp vui có sáng tác nào hay hay thì gửi anh đọc với nhé.

Nông Thị Tô Hường

ban tho Bac Kan

Em chào anh Tạ Văn Sĩ! Có những điều kì diệu mới đến trong năm 2011 chua anh?

thuhang

chào nhà thơ Tạ Văn sĩ nhé! anh có khỏe không có nhiều tác phẩm mới không? Chúc anh năm mới vui vẻ nhé!

tavansy

Gửi Th. Thảo

Kỳ sau gửi bài công tác về VNKT nhớ kèm số ĐT để tiện liên lạc nhé! Chờ đây!

thao

chào anh Tạ văn Sỹ

Thì coi như T ThAO KHONG CÓ DUYÊN.THẾ THÔI

GÃ XE ÔM TÀI HOA Ỏ KONTUM của Phùng Phuong Quý viết hay và cảm động lắm anh

Cám on anh và anh Phùng Phương Quý

HIHI...

tavansy

Trả lời

Chùm thơ Th. Thảo gửi hôm trước loay hoay thế nào lại bấm vào nút xóa mất rồi nên không chuyển Ban biên tập được. Thành thật xin lỗi. Có gì tâm đắc thì gửi lại cho Sỹ nhé. Chúc vui.

thao

chào anh Tạ Văn Sỹ

Cám ơn anh và tác giả đã cho đọc một chùm thơ...đáng đọc và còn mãi dư âm

Chúc vui

Y Việt Sa

Woa! Đáng nể thật chú ơi.
"kẻ mê muội này xin bái lĩnh"
trích "Chữ người tử tù"